Gà Mỹ là gì? Những chủng gà phổ biến nhất mà bạn nên biết

Gà Mỹ là gì? Trong những năm gần đây, việc nuôi cùng với tham gia chơi chiến kê theo phong cách Mỹ đang trở nên phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là trong các sự kiện đá gà cựa sắt, nơi xuất hiện nhiều chú gà chiến có nguồn gốc từ Mỹ hoặc lai Mỹ. Để khám phá thêm về nội dung của Mcw77, hãy đọc tiếp bài viết này dưới đây nhé! 

Gà Mỹ là gì?

Gà Chọi Mỹ xuất phát từ giống gà chọi Anh cổ, được kết hợp với nhiều dòng gà khác trên thế giới để tạo ra những đặc điểm di truyền xuất sắc của giống gà Mỹ hiện đại. Tuy nhiên, ở Mỹ, chúng chỉ được chăm sóc để làm cảnh, do Luật Bảo Vệ Động Vật nghiêm cấm mọi hình thức đá gà.

Mặc dù vậy, chiến kê Mỹ hiện nay đang trở nên phổ biến trong việc nuôi, sử dụng tại nhiều quốc gia láng giềng như Mexico, Peru, Cuba. Ở Châu Á, chúng cũng được ưa chuộng, được pháp luật chấp nhận, đặc biệt tại các quốc gia như Philippines và Campuchia.

Đặc điểm của gà Mỹ dựa trên hình thể

Gà Mỹ F1 có hình dáng trung bình, nhanh nhẹn và linh hoạt. Thân hình được chia thành 3 phần rõ rệt, với nội tạng và tường phổi nhỏ hơn so với các giống gà khác, giúp chúng tránh được tổn thương khi chiến đấu. Điều này tạo ra những ưu thế đặc biệt giúp chiến kê F1 thể hiện sự mạnh mẽ trong các trận chiến.

Chiến kê nổi tiếng với tính cách hiếu chiến cùng với tốc độ đá nhanh. Chúng trở thành lựa chọn hàng đầu trong các trận đấu lớn nhờ khả năng đâm cựa chính xác, sức mạnh đáng kinh ngạc, cộng thêm khả năng chịu đòn xuất sắc. Điều đặc biệt là dòng gà chọi Mỹ thường thể hiện sự thông minh trong lối đá, né tránh đòn, giúp chúng khó bị hạ gục trong cuộc chiến.

Đặc điểm của gà Mỹ dựa trên hình thể
Đặc điểm của gà Mỹ dựa trên hình thể

Các dòng gà Mỹ thịnh hành ở tại nước ta là gì?

Gà đá Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam từ lâu, hiện đang có nhiều dòng khác nhau. Tuy nhiên, một số dòng trong đó không được ưa chuộng, do đó chúng ít xuất hiện trong các trận đấu. Điển hình như sau: 

Chiến kê Asil

Gà Asil rặc xuất phát từ Ấn Độ, Pakistan, đã trở thành loại được nuôi rộng rãi trên toàn cầu với mục đích tham gia các trận đá gà, nhờ hình dáng mạnh mẽ với ngực rộng, chân cổ dài, và đôi chân chắc chắn. Điều này làm nổi bật sự khác biệt của chúng so với các dòng khác. Đây được coi là dòng chủ yếu được chọn lựa để tham gia các trận chiến.

Gà Asil rặc thể hiện sự hung dữ, có khả năng chịu đựng đòn tốt nhờ thể lực khỏe mạnh. Mặc dù chúng có ưu thế so với nhiều loại khác, nhưng tốc độ của chúng lại khá chậm, do đó thường được sử dụng trong các trận chọi gà đòn. Dòng Asil Mỹ là kết quả của quá trình lai giống tại Mỹ, kết hợp với các dòng thuần chủng như Hatch, Kelso, Jap, Cuban…, nhằm tạo ra thế hệ gà nhanh nhẹn hơn.

Tùy thuộc vào phương pháp lai tạo của từng trại gà, dòng Asil Mỹ xuất hiện với những đặc điểm khác nhau. Chúng sở hữu kỹ năng đá nhanh và thông minh tích hợp từ dòng gà Mỹ, kết hợp với sức mạnh, cộng thêm tinh thần liều lĩnh của dòng Asil truyền thống. Điều này giúp Asil Mỹ trở thành lựa chọn phổ biến trong các sự kiện đá gà cựa sắt ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Campuchia và Mỹ.

Asil sở hữu kỹ năng đá nhanh và thông minh tích hợp từ dòng gà Mỹ
Asil sở hữu kỹ năng đá nhanh và thông minh tích hợp từ dòng gà Mỹ

Gà Kelso

Dòng gà Kelso là rất phổ biến trong trang trại nuôi gà đá Mỹ, nổi tiếng với khả năng chiến đấu tốt trên cả không gian và mặt đất. Chúng thể hiện sự thông minh trong lối đá, ưu việt hơn so với các dòng gà khác. Trước khi bắt đầu trận, chiến kê thường áp dụng lối đá canh tránh, tạo ra sự đầu nghiêng để chờ đối thủ, sau đó tận dụng kỹ thuật vung chân chí mạng hạ gục đối thủ.

Gà Mỹ Hatch

Gà Hatch Mỹ được coi là một giống rất nhanh nhẹn, nổi bật với lối đá nạp mạnh mẽ từ đầu trận, giúp chúng dễ dàng đánh bại đối thủ trong thời gian ngắn. Điểm đặc trưng của dòng Hatch là sự lì đòn, chúng không hề bỏ chạy khi tham gia trận đấu, cùng với bộ lông dày và đuôi rộng.

Tuy nhiên, Hatch không giỏi trong việc tránh né như kelso. Do đó, chúng thường được sử dụng trong quá trình lai tạo để tạo ra các biến thể mới với những đặc tính tối ưu hơn. Đa số những biến thể này đều đạt được thành công lớn trong các sân đấu lớn tại Việt Nam, như Kelso-Hatch, Cuban-Hatch cùng với nhiều biến thể khác.

Gà Mỹ Hatch được coi là giống rất tinh ranh
Gà Mỹ Hatch được coi là giống rất tinh ranh

Gà Jap – Giáp

Dòng gà Jap xuất phát từ giống gà Shamo ở Nhật Bản, có trọng lượng lớn, trước khi được nhập khẩu vào Châu Mỹ. Tại đây, chúng được kết hợp với một số giống chiến kê như Bantam hoặc gà Rừng Nam Mỹ để tạo ra một dòng có kích thước nhỏ hơn, phù hợp cho việc tham gia các hoạt động như gà đá cựa sắt hoặc gà đá cựa dao.

Gà Mỹ Cuban

Gà Cubalaya hay còn gọi là Gà Cuban, là một giống xuất phát từ Cuba. Xuất phát từ dòng gà Sumatra được nhập khẩu từ Philippines, giống chiến kê này ban đầu được lai tạo để đáp ứng nhu cầu về thịt, trứng cộng thêm sử dụng trong các trận gà đá. Mặc dù gà Cubalaya có vẻ điềm đạm bên ngoài, nhưng chúng lại nổi tiếng với tính quả cảm.

Gà Cuban F1 thể hiện chiến thuật tinh tế khi vòng qua đối thủ trước khi tấn công, tạo ra những đòn bất ngờ mạnh mẽ, đặc trưng thường thấy ở các trận đấu gà tre Cuban. Gà nhập Cuba có chiến thuật tập trung vào vùng đầu đối thủ, tạo cảm giác choáng, sau đó thực hiện những đòn kết liễu, đều gọi là “Sát thủ săn đầu”.

Gà Cubalaya hay còn gọi là Gà Cuban, là một giống xuất phát từ Cuba
Gà Cubalaya hay còn gọi là Gà Cuban, là một giống xuất phát từ Cuba

>>> Xem thêm: https://mcw77viet.com/blog-da-ga/

Kết luận

Trên bài viết của Mcw77 là đầy đủ thông tin về giống gà Mỹ đồng thời cả chiến thuật chọn gà chọi Mỹ tốt nhất. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích cho người nuôi gà hoặc những người yêu thích đá gà trực tiếp. Chúc bạn may mắn trong việc lựa chọn những chú gà chất lượng cho giải đấu sắp tới nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *